Hoạt động Phật sự

Nam Đông: BTS huyện tổ chức lễ cài hoa hồng, văn nghệ Vu lan - Báo hiếu năm Đinh Dậu tại Chùa Phật Ân

Thứ Tư, 06/09/2017 02:02 | GTM+7

Tối ngày 5/9/2017 (15/7 năm Đinh Dậu) tại chùa Phật Ân, Thôn 2, Hương Lộc, Nam Đông đã trang nghiêm diễn ra lễ cài hoa hồng, văn nghệ Vu lan - Báo hiếu PL.2561 – DL. 2017.

Gương xưa Đức Mục Kiền Liên
vẫn còn soi sáng mọi miền trần gian.
Hôm nay Đại Lễ Vu Lan,
muôn người con Phật ngập tràn tình thương,
hướng về báo hiếu song đường,
cầu cho cha mẹ muôn phương an lành.
Mùa Vu Lan Thắng Hội đã trở về trên khắp cả mọi miền đất nước. Mọi người con Phật đang noi gương hiếu hạnh Đức Bồ Tát Mục Kiền Liên, trong nỗi niềm hân hoan, vui mừng hướng về ngày đại lễ thiêng liêng trọng đại của Phật giáo, ngày truyền thống đã gắn liền suốt mấy ngàn năm với dân tộc Việt Nam.
Quang lâm chứng minh, tham dự có T T. Thích Thế Thanh- Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Nam Đông - Trưởng ban tổ chức cùng quý tăng ni đạo hữu trong Ban Trị Sự huyện; lãnh đạo chính quyền địa phương có bà Huỳnh Thị Lan - Phó chủ tịch HĐND huyện,ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch UBMTTQVN Huyện cùng lãnh đạo các xã Hương Lộc, Hương Hòa; các Niệm Phật Đường cùng quý Đạo hữu Phật tử và nhân dân các giới.
T T. Thích Thế Thanh- Trưởng Ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc buổi lễ. Theo đó, chùa Phật Ân long trọng tổ chức Lễ Vu Lan - Báo Hiếu gồm nhiều chương trình có ý nghĩa nhấn mạnh về tứ trọng ân, để tạo cơ hội cho tất cả mọi người con Phật hướng tâm về đạo "Hiếu". Đây cũng là dịp để cho tất cả mọi người con dành hết tất cả tấm lòng, tình cảm thiêng liêng nhất tưởng niệm về hai đấng sinh thành trong hiện tại cũng như cha mẹ trong nhiều đời, tổ tiên nhiều kiếp và niệm ân đến vạn loài chúng sanh. 
Tại buổi lễ, Đại diện quý Phật tử đã dâng lời hoài niệm Vu Lan và Ý nghĩa cài hoa hồng nhằm bày tỏ tấm lòng tri ân của những người con hiếu đạo đến cha mẹ. “Trong giờ phút linh thiêng của ngày Đại Lễ Vu Lan, ngày báo ân cha mẹ cũng là ngày xá tội vong nhân, để hướng tâm trở về cội nguồn của người con hiếu hạnh, mang nặng tình mẹ như biển rộng bao la, và tình cha cao vời hơn non thái. Là một Phật tử, chúng ta báo công ơn dưỡng dục hai đấng sanh thành cho thật tốt đẹp. Vì đây là bến giác muôn đời rạng rỡ mà Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên đang mong ước đợi chờ.Với ngọn đèn tâm thức thắp sáng lên những người con hiếu hạnh, để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ người còn được tăng long phúc thọ, kẻ quá vãng được siêu sinh lạc quốc. Đồng cầu nguyện cho Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại gia tiên; chư anh linh chiến sĩ trận vong; đồng bào tử nạn, tất cả đều được siêu sanh tịnh cảnh.
Trong không khí trang nghiêm, quý Phật tử đã tiến hành cài lên huỳnh y của toàn thể chư tôn đức những bông hoa hồng vàng thắm tượng trưng cho sự thoát tục thanh tao của những bậc xuất gia tôn quý. Đồng thời cũng cài lên ngực áo của toàn thể đại chúng để cảm nhận được sự vô biên trong tình thương của cha và mẹ.Một phật tử cho biết “trong khung cảnh trang nghiêm của ngày Đại Lễ Vu Lan, mùa của tình thương, mùa của sự đền ơn đáp nghĩa, mùa của báo hiếu và mùa để tưởng niệm bốn ân, cũng chính là mùa cứu khổ. Chúng ta là những người con thấm nhuần đạo lý làm con, và để thực hiện những hiếu hạnh đó, không chỉ báo hiếu cho cha mẹ đời này, mà còn báo hiếu cho cha mẹ nhiều đời".
Mở rộng tột cùng của ý nghĩa này, thì ơn cha mẹ chính là ơn chúng sanh, và báo hiếu cha mẹ cũng là đền đáp công ơn của chư Phật trong mười phương ba đời. Suối nguồn nuôi dưỡng đó là: sự thực hành nhớ nghĩ, hình dung tất cả những nhọc nhằn, đau khổ chịu đựng mà cha mẹ đã cưu mang ta trong mọi hoàn cảnh của thời gian vô tận.
Mẹ ơi, con nói thế nào
Nói sao đi nữa, nói bao nhiêu lời
Nụ cười mẹ nở trên môi
Vẽ lên đôi nét tam ngôi địa cầu.

Dịp này BTSGHPGVN huyện cũng đã tặng 30 phần quà cho những người già neo đơn trên địa bàn bằng sự trợ duyện của một ca sỹ đến từ TP.HCM;Cuối buổi lễ là chương trình văn nghệ “Ân đức sinh thành” do các ca sĩ Đà Nẵng – Sài Gòn thể hiện cúng dường lên chư tôn đức và quý Đạo hữu Phật tử với những ca khúc về cha mẹ đầy ý nghĩa sâu sắc.
Một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:


T T. Thích Thế Thanh- Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc 


Tặng hoa và bằng tán dương công đức cho các nghệ sỹ